Sử dụng quả cầu lông nhựa có tốt không?

qua-cau-long-nhua

Trong bộ môn cầu lông, quả cầu lông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quả cầu lông cũng có những yêu cầu riêng, nhằm đáp ứng nội dung thi đấu. Tuy nhiên, Liên đoàn cầu lông quốc tế đã có quy định mới nhất về việc thay thế chuyển sang quả cầu lông  nhựa trong thi đấu. Vậy sử dụng quả cầu lông nhựa có tốt không?

Sử dụng quả cầu lông nhựa có tốt không?

Quả cầu lông được làm bằng lông hoặc làm bằng nhựa, khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng khiến nó có đường bay rất đặc biệt. Vận tốc quả cầu lông cho đường bay nhanh hơn những bộ môn thể thao khác. Bởi sản phẩm nhẹ, gió dễ dàng tác động lên. Bởi vậy, các vận động viên thường thi đấu trong nhà hơn là ngoài trời.

Sử dụng quả cầu lông nhựa có tốt không là cầu hỏi của nhiều vận động viên và người đam mê cầu lông. Bởi trong thi đấu, cầu lông phải được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp. Dù cho sản phẩm được làm từ bất kỳ chất liệu gì thì đặc tính đường hay tổng quát của nó phải tương tự với đường bay của quả cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên, có đế bằng Lie phủ một lớp da mỏng.

Đối với quả cầu lông vũ

Sản phẩm quả cầu lông vũ phải bao gồm 16 sợi lông cắm vào đế cầu. Những lông vũ phải đồng dạng, giống nhau và có độ dài bằng nhau, nằm trong khoảng 62mm đến 72mm tính từ lông vũ cho đến đế cầu. Đường kính đỉnh lông vũ khoảng 58mm đến 68mm. Những lông vũ được đan kết khít lại với nhau bằng chỉ hoặc những vật liệu khác phù hợp. Đế cầu có đường kính khoảng từ 25mm đến 28mm, đáy có hình tròn. Trọng lượng quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.

Đối với quả cầu không có lông vũ

Những quả cầu khôn lông vũ được ứng dụng là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi quả cầu lông nhựa có tốt không. Quả cầu này sẽ được thiết kế thay lông vũ bằng những chất liệu tổng hợp khác. Quy định dành cho đế cầu có trọng lượng và những kích thước y như quả cầu có lông vũ. Nhưng có một chút sự khác biệt về tỷ lệ trọng và các tính năng của chất liệu tổng hợp so với lông vũ, nên một sai số tối đa 10% được chấp thuận.

Như vậy, sản phẩm không có gì thay đổi. Sản phẩm cầu lông nhựa vẫn giữa nguyên mọi thông số về tốc độ cũng như đường bay. Điều này giúp cho giới chức trách có thể thay đổi bổ sung một số tiêu chuẩn trên với sự chấp nhận của Liên đoàn thành viên liên hệ, đối với những nơi mà điều kiện khí hậu phụ thuộc vào độ cao hay khí hậu làm cho quả cầu tiêu chuẩn không còn thích hợp nữa.

Thông báo chuyển sang sử dụng quả cầu lông nhựa trong thi đấu của Liên đoàn BWF

Vừa qua, Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) vừa thông báo về việc từ năm 2021, các giải đấu của tổ chức này sẽ sử dụng cầu lông nhựa tổng hợp thay cho cầu truyền thống làm từ lông gia cầm. Điều này khiến nhiều người hoang mang khi không biết quả cầu lông nhựa có tốt không, liệu có ảnh hưởng gì đến thi đấu của các vận động viên hay không?

Yeoh Seng Zoe – Tay vợt Indonesia từng thử nghiệm cầu nhựa ở Indonesia International Challenge 2018 có vẻ không được thích thú dù anh đã từng trải nghiệm và bước vào bán kết. Yeoh Seng Zoe tin rằng bộ môn thể thao sẽ bị thay đổi ý nghĩa, tính chất nếu quả cầu lông bị thay đổi: “Tôi từng thử, nhưng cảm thấy cầu nhựa không phù hợp với các giải quốc tế vì làm giảm số pha đánh cầu qua lại,” anh giải thích. “Cầu nhựa có lợi cho tay vợt thiên về tấn công. Nếu bạn có cú đập mạnh, chỉ cần đập 1 phát là có điểm. Thật sự rất khó kiểm soát tình hình. Các trận đấu sẽ kết thúc chóng vánh, làm khán giả mất hứng. Tôi không chắc người khác có nghĩ vậy không, nhưng tôi tin là thế.”

Những tranh cãi, mâu thuẫn liệu quả cầu lông nhựa có tốt không dấy lên xôn xao trong làng cầu lông thế giới. Huyền thoại Malaysia Lee Chong Wei cũng nhận định rằng quả cầu sẽ mang lại những trải nghiệm khác biệt: “Tôi không rõ người ta sử dụng cầu nhựa có phải là thứ mà chúng tôi từng dùng qua không. Nếu đúng vậy, khác biệt rất lớn”. Cựu danh thủ 37 tuổi nhận định: “Cầu nhựa không bay như cầu truyền thống, mà bay nhanh hơn.”

Liên đoàn cầu lông thế giới đã có lời giải thích cho quyết định thay thế này. Tổ chức công bố rằng sau quá trình nghiên cứu và phát triển nhựa tổng hợp, tổ chức đã được tiến hành kiểm tra theo nhiều cách trong mấy năm qua cùng thương hiệu Yonex. Việc thay thế cầu lông vũ tự nhiên thành cầu nhựa giúp tuổi thọ của cầu kéo dài hơn. Đồng thời, chi phí ban tổ chức sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Mọi quả cầu đều được làm từ chất liệu tự nhiên trong những mùa trước. Cầu dễ bị hỏng bởi chất liệu tự nhiên này. Các vận động viên trong quá trình thi đấu phải liên tục thay đổi cầu trong mỗi trận đấu. Liên đoàn cầu lông thế giới công bố rằng nếu thay đổi bằng quả cầu lông nhựa, số cầu sử dụng mỗi trận dự kiến giảm 25%. Như vậy, chi phí sẽ được giảm thiểu nhiều hơn khi có quyết định thay thế này. 

Xem Ngay Vợt Cầu Lông ProKennex

Lợi ích của việc chơi cầu lông

Vợt đánh cầu lông loại nào tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *